Ảnh hưởng dịch bệnh đến vận chuyển hàng hóa quốc tế

Bạn đang quan tâm đến ảnh hưởng của dịch bệnh tới vận chuyển quốc tế? Vậy thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích được chia sẻ trong bài viết sau đây .Cùng khám phá ngay bạn nhé.

Dịch bệnh là 1 nguyên nhân ảnh hưởng xấu tới nghành vận tải quốc tế
Dịch bệnh là 1 nguyên nhân ảnh hưởng xấu tới nghành vận tải quốc tế

Dịch bệnh COVID-19 đã và đang gây nên nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình vận chuyển hàng hóa quốc tế, khiến sản lượng và doanh thu vận chuyển quốc tế giảm sâu. Đồng thời, gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa xuất – nhập khẩu ra thị trường này. Để biết thêm chi tiết về những ảnh hưởng của dịch bệnh tới vận chuyển quốc tế, mời bạn tham khảo ngay chia sẻ của chúng tôi tại bài viết sau đây.

Ảnh hưởng của dịch bệnh tới vận chuyển quốc tế

Trên thực tế, trước sự diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong thời gian qua đã khiến nhiều quốc gia thi hành biện pháp giãn cách xã hội, khiến nhiều tuyến vận chuyển quốc tế bị đứt gãy tạm thời. 

 

Cụ thể, chúng ta hãy tìm hiểu qua 3 loại hình vận chuyển phổ biến nhất hiện nay là đường bộ, đường biển và đường hàng không bạn nhé.

Dịch vụ vận tải đường bộ

Dịch vụ vận tải đường bộ là loại hình thức vận chuyển nội địa phổ biến nhất tại nước ta. Tuy nhiên, đối với việc gửi hàng đi các nước Châu Âu, Á, Mỹ thì tình hình vận chuyển đang gặp phải một số khó khăn nhất định.

 

Khối lượng hàng hóa vận tải đường bộ gửi hàng qua Mỹ , gửi hàng đi Úc, gửi hàng đi Malaysia, gửi hàng đi Đài Loan, gửi hàng đi Nhật Bản giảm mạnh. Phải cách ly và thay đổi tài xế liên tục trên các tuyến đường khiến dịch vụ vận tải đường bộ gặp nhiều thách thức.

 

Theo thống kê, tháng 9/2020, vận tải đường bộ chỉ đạt 936.9 triệu tấn, giảm 7.4% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ trọng luân chuyển hàng hóa giảm 14.2% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 64.2 tỷ tấn/km.

Dịch vụ vận tải đường biển

Trong những tháng dịch bệnh diễn biến căng thẳng, dịch vụ vận tải đường biển gặp nhiều khó khăn và suy giảm tỷ trọng trong cán cân thanh toán quốc tế. Tỷ trọng này giảm không chỉ bởi vì khối lượng hàng hóa thương mại giảm mà còn vì thiếu thốn thủy thủ đoàn do cách ly dịch tễ.

 

Tuy nhiên, so với các loại hình dịch vụ khác thì dịch vụ vận tải này chịu ít tác động của COVID nhất. Hơn thế nữa, giá cước vận tải biển không ngừng tăng cao khiến lợi nhuận của nhiều công ty Logistic tăng theo cấp số nhân, đồng thời gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa.

Dịch vụ vận tải đường hàng không

Dịch vụ vận tải đường hàng không chiếm vai trò quan trọng, không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế mà còn liên quan đến vấn đề an ninh, chính trị và chủ quyền của nhiều nước trên thế giới.

Dịch bệnh làm giá cả vận chuyển tăng cao
Dịch bệnh làm giá cả vận chuyển tăng cao

Trong tình hình dịch bệnh vừa qua, ngành này đã chịu nhiều tác động lớn và thiệt hại nặng nề. Cụ thể, vận tải hàng hóa bằng đường hàng không trong quý 3 năm 2019 chỉ đạt 17.6 nghìn tấn, giảm tới 12% so với quý 2 và giảm tới 56.2% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Ngoài ra, dịch bệnh cũng tác động mạnh mẽ đến dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường sắt, khiến chúng giảm sâu. Nguyên nhân chính là vì lưu lượng hành khách và hàng hóa không nhiều. Kho bãi bị xuống cấp và phần lớn chúng không đạt tiêu chuẩn để lưu trữ hàng hóa tươi sống hay các mặt hàng có giá trị cao.

Xem thêm: 

Những tác động làm giá vận chuyển tăng cao

Những vấn đề về thuế và thủ tục xuất nhập hàng

Nhìn chung, dịch vụ vận tải quốc tế bằng đường hàng không là phương thức bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây – khi tình hình dịch bệnh đã ổn định và các nước tiến hành thúc đẩy phát triển kinh tế, hứa hẹn các dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế sẽ phát triển rất mạnh mẽ.

Dịch bện làm trì trệ hàng hóa vận chuyển
Dịch bện làm trì trệ hàng hóa vận chuyển

Qua những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã hiểu hơn về những ảnh hưởng của dịch bệnh tới vận chuyển quốc tế để nắm được những thông tin hữu ích giúp ích cho việc vận chuyển hàng đi nước ngoài.

Trả lời

Call Now

chat-active-icon