Các tác động chính làm giá thành vận chuyển tăng nhanh

Vì sao giá vận chuyển tăng nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại trong thời gian qua? Những tác động chính làm giá vận chuyển tăng cao là gì? Câu trả lời sẽ được  giải đáp trọn vẹn ngay tại bài viết sau đây.

Các loại phụ phí tác động đến giá vận chuyển hàng hóa
Các loại phụ phí tác động đến giá vận chuyển hàng hóa

Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát, hiện trạng xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là giá vận chuyển tăng nhanh “chóng mặt” khiến nhiều doanh nghiệp lo lắng. Cùng tìm hiểu về những tác động chính làm giá vận chuyển tăng cao và biện pháp tiết kiệm chi phí trong nội dung được chia sẻ sau đây bạn nhé.

Những tác động chính làm giá vận chuyển tăng cao

Trong thời kỳ dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhu cầu vận chuyển hàng hóa không bùng nổ trên toàn cầu nhưng giá cước vận chuyển lại không ngừng tăng cao. Một ví dụ điểm hình phải kể đến là sự gia tăng cước phí vận chuyển của hãng Maersk trong quý 2, tăng 63% cùng kỳ khi chưa xuất hiện COVID-19.

 

Nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng chóng mặt của giá vận chuyển là do :

Thiếu container rỗng

Một trong những nguyên nhân khiến chi phí vận chuyển hàng hóa tăng cao là do thiếu container rỗng. Tình trạng này kéo dài trong suốt những năm COVID và khi dịch tạm ổn thì mức độ thiếu container lại trở nên nghiệm trọng hơn. Bởi vì lúc này, nhu cầu vận chuyển tăng mạnh mẽ, khiến chi phí tăng lên rất nhiều.

Kẹt kho, cảng vận chuyển

Vì thiếu container, thiếu tàu để vận chuyển và tình trạng lưu kho do dịch bệnh kéo dài nên các kho bãi và cảng vận chuyển bị kẹt cứng.

 

Thông thường, để một lô trái cây được nhập khẩu sang nước khác chỉ mất từ 1 tuần, nhưng nay lại cần thêm 2-3 tuần nữa khiến các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Sức cạnh tranh lớn từ thị trường

Thị trường nông sản và hàng hóa xuất khẩu sang nước khác cạnh tranh lẫn nhau để có được quá cảnh sớm nhất có thể. Vì thế, mức giá vận chuyển cũng bị tăng lên theo cấp số nhân so với giá gốc. 

Ứ đọng hàng hóa dẫn đến phí gửi hàng tăng cao
Ứ đọng hàng hóa dẫn đến phí gửi hàng tăng cao

Đồng thời, doanh nghiệp cũng phải đối mặt với những chính sách tiếp thị sản phẩm mới từ thị trường, nhất là các trang bán hàng trực tuyến nên họ càng nóng lòng, chấp nhận sự tăng lên của chi phí vận chuyển để có thể gửi được hàng ra nước ngoài.

Xem thêm:

Các vấn đề về thuế và thủ tục nhận hàng

Ảnh hưởng cảu dịch bệnh đến vận chuyển hàng hóa quốc tế

Các biện pháp giúp giảm chi phí khi vận chuyển

Dưới đây là 5 biện pháp giúp cá nhân/doanh nghiệp giảm được chi phí khi vận chuyển hàng hóa nội địa và vận chuyển hàng hóa quốc tế. Hãy cùng  điểm qua ngay bạn nhé.

Cân chính xác trọng lượng lô hàng

Để dự trù chính xác cước phí cần thiết và không bị phát sinh chi phí trong quá trình vận chuyển, bạn nên dùng cân xe tải. Việc này sẽ giúp bạn nắm được sự hao hụt của hàng hóa và giảm nguy cơ phạt tiền vận chuyển quá tải trọng.

Đóng gói hàng hóa một cách thông minh

Đóng gói hàng hóa một cách thông minh giúp bạn giảm thiểu được không gian lưu trữ hàng hóa trong quá trình vận chuyển, giúp bạn gửi được nhiều hàng hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Chọn phương thức vận chuyển phù hợp

Để quá trình gửi hàng đi các nước Châu Âu, Á, Mỹ được thuận lợi và tiết kiệm chi phí hơn, bạn có thể cân nhắc và lựa chọn 3 hình thức vận chuyển sau đây sao cho phù hợp :

  • Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.
  • Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.
  • Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ.

Giao hàng trong ngày hoặc giờ thấp điểm

Nếu hàng hóa của bạn được vận chuyển đi vào những ngày hoặc giờ thấp điểm, tổng cước phí có thể tiết kiệm được 10% so với những ngày hoặc giờ cao điểm.

Phát triển các mối quan hệ bền chặt

Trong xuất – nhập khẩu hoặc vận chuyển – vận tải hàng hóa đến tận tay khách hàng, việc thiết lập mối quan hệ hữu nghị và hợp tác dài lâu với các hãng vận chuyển uy tín sẽ giúp bạn yên tâm về dịch vụ và hầu như không tăng sinh thêm chi phí hàng năm.

Biến động xăng dầu tác động đến giá vận chuyển
Biến động xăng dầu tác động đến giá vận chuyển

Qua những chia sẻ trên đây,  hy vọng bạn đã hiểu hơn về những tác động chính làm giá vận chuyển tăng cao. Đồng thời, có thể giúp bạn có biện pháp giúp tiết kiệm chi phí trong quá trình vận chuyển hàng hóa hiệu quả. 

 

Trả lời

Call Now

chat-active-icon