Các vấn đề về thuế và thủ tục khi nhận hàng tại nước đến

Chi tiết về các vấn đề về thuế và thủ tục hải quan khi nhận hàng tại nước đến sẽ được chia sẻ ngay tại đây. Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết dưới đây bạn nhé.

Cần tìm hiểu kỹ các vấn đề về xuất nhập hàng hóa khi gửi hàng đi nước ngoài
Cần tìm hiểu kỹ các vấn đề về xuất nhập hàng hóa khi gửi hàng đi nước ngoài

Hiện nay, nhiều dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế ra đời đem đến tiện ích cho người dùng khi có nhu cầu gửi hàng đi các nước Châu Âu, Á, Mỹ. Vì thế, việc tìm hiểu các vấn đề về thuế và thủ tục hải quan khi nhận hàng tại nước đến sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc gửi hàng đến tay người nhận tại quốc gia khác. Để biết thêm chi tiết, mời bạn theo dõi ngay những chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Thuế và thủ tục hải quan là gì? 

Để có cái nhìn khái quát hơn và thuế suất nhập khẩu và thủ tục hải quan, mời bạn tham khảo thông tin sau đây :

Thuế xuất nhập khẩu là gì?

Hiện nay, thuế suất nhập khẩu (hay còn gọi là thuế suất) là khoản thuế gián thu bắt buộc mà bất cứ cá nhân hoặc tổ chức nào cũng phải nộp cho nhà nước khi các loại hàng hóa đủ điều kiện xuất – nhập khẩu qua biên giới Việt Nam, độc lập tại hệ thống thuế trong và ngoài nước.

 

Tùy thuộc vào điều khoản thương mại tại mỗi quốc gia, quản lý thuế xuất – nhập khẩu có hai quy tắc thường được sử dụng như sau :

 • Giao hàng đã nộp thuế (DDP) : Người bán chi trả toàn bộ chi phí khi hàng hóa đi qua biên giới nước nhận như thuế giá trị gia tăng và thuế hải quan. Với quy tắc này, bạn sẽ biết được tổng giá trị của sản phẩm và nhận được hàng đúng hẹn.
 • Giao hàng chưa nộp thuế (DAP) :  Người bán chỉ chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa cho khách hàng theo như đơn hàng. Khách hàng là người chịu trách nhiệm thanh toán mọi chi phí như thuế thông quan hàng hóa, thuế giá trị gia tăng, thuế hải quan, phụ phí.

Thủ tục hải quan là gì?

Đối với hàng hóa xuất – nhập khẩu, thủ tục hải quan là thủ tục bắt buộc để hàng hóa, phương tiện vận tải được thông quan nhập cảnh vào lãnh thổ của quốc gia khác hoặc thực hiện hoạt động xuất khẩu/ xuất cảnh ra khỏi biên giới một nước.

Mỗi 1 điểm đến có luật định khác nhau để nhập hàng
Mỗi 1 điểm đến có luật định khác nhau để nhập hàng

Lưu ý : Thời hạn làm thủ tục hải quan là 15 ngày tính từ ngày hàng hóa được thông quan. Khi giao nhận hàng hóa thành công, người nhập khẩu tại chỗ phải làm thủ tục hải quan.

Mục đích của việc nộp thuế và làm thủ tục hải quan

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam thì việc nộp thuế và làm thủ tục hải quan là bắt buộc. Điều này giúp hàng hóa được thông quan một cách nhanh chóng, đúng quy trình, tiết kiệm thời gian và thuận lợi cho quá trình quản lý xuất – nhập khẩu.

 

Nhìn chung, việc nộp thuế và làm thủ tục hải quan giúp các cá nhân và tổ chức giải quyết 3 vấn đề cơ bản như sau :

 • Đảm bảo tính cân đối và ổn định của thị trường khi hàng hóa và các phương tiện đưa hàng hóa ra vào vùng lãnh thổ nước ta.
 • Đảm bảo an ninh xuất nhập khẩu, tránh việc du nhập những loại hàng cấm vào thị trường Việt Nam. Đồng thời, rà soát hàng hóa từ Việt Nam ra nước ngoài để đảm bảo tài nguyên đất nước không bị bán ra nước ngoài theo con đường ngạch chính.
 • Củng cố hàng rào thuế quan của nhà nước, hạn chế rào cản phi thuế quan. Đặc biệt trong giai đoạn suy thoái kinh tế, việc này tạo điều kiện thuận lợi để áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, bảo vệ thị trường nội địa khỏi sự cạnh tranh nước ngoài.

Xem thêm:

Ảnh hưởng của dịch bệnh đến vận chuyển quốc tế

Các yếu tố làm ảnh hưởng đến giá thành vận chuyển

Các vấn đề về thuế và thủ tục hải quan khi nhận hàng tại nước đến

Để quá trình làm thủ tục nhận hàng hóa tại nước đến được thuận lợi, các cá nhân/tổ chức phải lưu ý một số vấn đề như sau :

 • Đối với mỗi tờ khai, được khai tối đa 50 mặt hàng. Các tờ khai liên kết với nhau bằng số nhánh.
 • Trị giá thuế tại phiên giao dịch : 
 • Nếu người khai thực hiện nghiệp vụ đăng ký và kê khai thông tin hàng hóa trong cùng 1 ngày làm việc thì tỷ giá thuế không đổi.
 • Nếu người khai thực hiện nghiệp vụ đăng ký và kê khai thông tin hàng hóa trong 2 ngày làm việc thì tỷ giá thuế sẽ có sự chênh lệch, tổ chức/doanh nghiệp sẽ báo lỗi. Để giải quyết trường hợp này, người khai hải quan sẽ áp dụng nghiệp vụ IDA để báo lại.
 • Thuế : Hệ thống tự động tính thuế suất tại ngày dự kiến khai báo IDC (đối với trường hợp người khai sử dụng nghiệp vụ IDA)
 • Để đảm bảo lợi ích, các cá nhân – tổ chức – doanh nghiệp cần rà soát hàng hóa của mình xem có thuộc diện được miễn thuế, giảm thuế hay không.
 • Thuế VAT : Để đăng ký khai báo, cần nhập mã thuế suất thuế VAT vào mục có sẵn trên hệ thống.
 • Trong điều kiện doanh nghiệp không đủ điều kiện đăng ký tờ khai, hệ thống chỉ chấp nhận những hàng hóa cấp bách như cứu trợ, phục vụ an ninh quốc phòng.
 • Cần đảm bảo số vận đơn trùng khớp với số đơn hàng để đăng ký bảo lãnh riêng.
 • Cùng một mặt hàng nhưng thời hạn nộp thuế khác nhau thì phải khai trên nhiều tờ khai khác nhau để tương ứng với từng thời hạn nộp thuế.
Thuế và thủ tục hải quan là những vấn đề cơ bản khi xuất nhập hàng
Thuế và thủ tục hải quan là những vấn đề cơ bản khi xuất nhập hàng

Hy vọng những chia sẻ về các vấn đề về thuế và thủ tục hải quan khi nhận hàng tại nước đến trên đây, bạn đã hiểu hơn và nắm được những thông tin hữu ích cho hoạt động vận chuyển hàng hóa của mình.

Trả lời

Call Now

chat-active-icon