Bạn đang muốn biết những mặt hàng thông thường và mặt hàng cấm vận chuyển? Vậy đây chính là bài viết dành cho bạn. Hãy cùng Chúng tôi tìm hiểu ngay bạn nhé.

Vận chuyển hàng hóa nước ngoài phải tuân thủ đúng pháp luật và luật vận chuyển ở các nước
Vận chuyển hàng hóa nước ngoài phải tuân thủ đúng pháp luật và luật vận chuyển ở các nước

Trong quá trình kinh doanh buôn bán và tiến hành gửi hàng cho người khác trong lãnh thổ Việt Nam hoặc gửi hàng đi các nước Châu Âu, Á, Mỹ thì việc tìm hiểu những mặt hàng thông thường và mặt hàng cấm vận chuyển là điều vô cùng cần thiết. Để giúp bạn có thêm thông tin,  mời bạn theo dõi những chia sẻ tại bài viết sau đây nhé.

Hàng thông thường là gì?

Hàng thông thường ( Normal Good) được biết đến như là một thuật ngữ kinh tế học dùng để mô tả mối quan hệ của cầu hàng hóa với thu nhập của người tiêu dùng trong trường hợp các yếu tố khác không đổi.

 

Thuật ngữ này nhắc đến những loại hàng hóa có lượng tiêu thụ tăng lên khi thu nhập của người dùng tăng lên và giảm xuống khi thu nhập của người tiêu dùng giảm xuống. 

Các loại mặt hàng thông thường khi vận chuyển đi nước ngoài
Các loại mặt hàng thông thường khi vận chuyển đi nước ngoài

Ví dụ như những mặt hàng chủ lực như lương thực, thực phẩm, quần áo, giày dép và đồ dùng gia dụng tại các gia đình. Khi thu nhập tăng lên, người tiêu dùng có xu hướng mua đồ đắt hơn và chất lượng cao hơn, đồng thời sử dụng những hình thức vận chuyển tiện lợi để giao – nhận hàng hóa.

Hàng cấm vận chuyển là gì?

Hàng cấm vận chuyển là những mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ gây tác động xấu đến tình hình an ninh – chính trị, kinh tế – xã hội và môi trường của một quốc gia.

 

Các mặt hàng này chịu sự quản lý và cấm vận của nhà nước cùng các cơ quan an ninh có thẩm quyền. Chính vì bậy, hành vi vận chuyển hàng hóa cấm từ địa điểm này sang địa điểm khác bằng bất kỳ hình thức nào cũng sẽ bị xử lý phạt theo đúng quy định.

Những mặt hàng thông thường và mặt hàng cấm vận chuyển

Để giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về những mặt hàng thông thường và mặt hàng cấm vận chuyển, mời bạn theo dõi danh mục sau đây :

Danh mục những mặt hàng thông thường

Hàng hóa thông thường là những mặt hàng thường xuyên được con người đưa vào sử dụng trong cuộc sống hàng ngày như quần áo, giày dép, lương thực – thực phẩm và một số sản phẩm gia dụng khác.

 

Những mặt hàng này có mối quan hệ mật thiết với thu nhập của người tiêu dùng. Vì thế, khi thu nhập của người tiêu dùng tăng lên thì nhu cầu sử dụng hàng hóa có chất lượng tốt và giá cao hơn dẫn đến nhu cầu vận chuyển hàng hóa cũng tăng lên theo.

Hàng thông thường có thể là hàng công ty hoặc hàng cá nhân
Hàng thông thường có thể là hàng công ty hoặc hàng cá nhân

Theo quy định của nhà nước, các đơn vị vận chuyển và chuyển phát nhanh hoàn toàn có thể cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa trong nước và vận chuyển hàng đi nước ngoài đối với những loại hàng hóa thông thường, không nằm trong danh mục cấm tại văn bản pháp luật của nước ta.

Xem thêm: 

Cách tính kg và phí vận chuyển quốc tế

Cách lựa chọn dịch vụ vận chuyển uy tín

Dịch vụ vận chuyển trọn gói door to door

Danh mục những mặt hàng cấm vận chuyển

Theo khoản 6 Điều 3 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP  ngày 23/01/2006, Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013, Nghị định 43/2009/NĐ-CP, Nghị định 39/2009/NĐ-CP thì dưới đây là những mặt hàng bị cấm vận chuyển tại Việt Nam :

 • Các chất gây nghiện và chất kích thích thần kinh như thuốc phiện, ma túy, bóng cười,…
 • Trang thiết bị quân sự như súng, đạn, vũ khí.
 • Các chất dễ cháy nổ, chất phóng xạ hoặc hóa chất nguy hiểm cho tính mạng con người và môi trường.
 • Các mặt hàng có từ trường, có pin bên trong và có khả năng phát nổ.
 • Các ấn phẩm, văn hóa phẩm đồi trụy, phản động và những tài liệu tuyên truyền phá hoại trật tự xã hội.
 • Các loại hàng hóa và tài liệu bị cấm xuất khẩu ra khỏi vùng lãnh thổ.
 • Sinh vật sống ( động vật có xương sống và không xương sống, các loài lưỡng cư,  côn trùng, ấu trùng và nhộng ).
 • Chất lỏng dễ cháy.
 • Vật phẩm quý hiếm, đồ cổ.
 • Chất khí như bình gas, hộp quẹt, pin,…
 • Hàng hóa có thể gây nguy hại cho nhân viên khai thác và các phương tiện vận chuyển.
 • Vật phẩm, hàng hóa có giá trị như tiền giấy, tiền đồng, vàng bạc đá quý… theo quy định về an ninh hàng không.

Qua những chia sẻ trên đây,  hy vọng bạn đã nắm được những mặt hàng thông thường và mặt hàng cấm vận chuyển. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ chúng tôi để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ miễn phí bạn nhé.

Hotline: 0934.839.528

Email: Atexpressdeliveryvn@gmail.com